CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Đảng bộ xã Gia Tân - 75 năm xây dựng và trưởng thành (01/12/1947-01/12/2022)
30/11/2022 02:58:46

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập chi bộ đầu tiên - Đảng bộ xã Gia Tân (01/12/1947 - 01/12/2022)

Gia Tân là mảnh đất có truyền thống văn hiến và cách mạng, trong suốt chiều dài lịch sử, với nhiều lần chia tách, sáp nhập với các tên gọi khác nhau, từ 3 xã: Lãng Xuyên, An Tân, Phúc Mại đến xã Chí Thiện, xã Kiên Trung. Đến tháng 6 năm 1956, xã Kiên Trung tách ra thành xã Gia Xuyên và xã Gia Tân. Xã Gia Tân gồm 3 thôn: An Tân, Lãng Xuyên và Phúc Tân cho đến hiện nay. Người Gia Tân giàu truyền thống yêu nước, cần cù, thông minh, sáng tạo trong lao động sản xuất, dũng cảm trong chiến đấu, luôn đoàn kết, gắn bó khắc phục thiên tai và chống giặc ngoại xâm. Gia Tân cũng là mảnh đất đã sản sinh ra nhiều nhà khoa bảng nổi tiếng một thời: như Đoàn Nhữ Hài, Ngô Khắc Tuấn, Phạm Quán Giai, Nguyễn Đức Y và các danh tướng có công với nước được tôn vinh như: Lê Thạch, Hà Anh.

 

(Ảnh: Ban chấp hành Đảng bộ xã khóa XXVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025)

Ngày 19/8/1945, cách mạng tháng Tám thành công, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc Việt Nam, chấm dứt hơn 80 năm mất nước, người dân từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, chính quyền cách mạng đã được thành lập từ Trung ương đến địa phương, nhân dân phấp khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Do yêu cầu của cấp trên, tháng 4 năm 1946 các xã An Tân, Lãng Xuyên, Phúc Mại, hợp  nhất lấy tên là xã Chí Thiện, bầu ra Uỷ ban hành chính xã gồm các ông: Phạm Viết Quỳ - Chủ tịch,  Nguyễn Văn Thuần Phó chủ tịch, Tăng Văn Phong - uỷ viên thư ký, Phạm Viết Duyên - uỷ viên quân sự.

Sau ngày thành lập Đảng bộ huyện 22/6/1946, phong trào ở xã Gia Tân lúc đó phát triển mạnh, nhiều quần chúng ưu tú đã trở thành lực lượng trung kiên lãnh đạo tổ chức Việt Minh đã được kết nạp vào Đảng cộng sản Đông Dương, tiêu biểu là các đồng chí Bùi Huy Tiên, Bùi Văn Khai, Phạm Trọng Di được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, sinh hoạt ghép tại chi bộ Hội Xuyên-xã Nghĩa Hưng nay là Thị trấn Gia Lộc. Đây là những người con đầu tiên của xã Gia Tân được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

 

(Ảnh: xã Gia Tân được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016)

Để kịp thời lãnh đạo phong trào cách mạng ở địa phương, ngày 01 tháng 12 năm 1947, tại Đình làng Sài, xã Dân Chủ, huyện Tứ Kỳ, Huyện uỷ Gia Lộc quyết định thành lập chi bộ Chí Thiện gồm 04 đảng viên: Bùi Văn Khai, Phạm Huy Tứ, Nguyễn Đình Đường, Phạm Trọng Di. Đồng chí Phạm Trọng Di được chỉ định làm Bí thư chi bộ. Sự kiện chính trị quan trọng này được coi là Chi bộ đầu tiên, tiền thân của Đảng bộ xã Gia Tân ngày nay.  

 

(Năm 2005 UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế)

Xuất phát từ yêu cầu tình hình kháng chiến, tháng 3 năm 1948, Huyện uỷ Gia Lộc chỉ đạo các thôn An Tân, Lãng Xuyên, Phúc Mại và các thôn Tranh Đấu, Tằng Hạ, Đồng Bào hợp nhất lại lấy tên là xã Kiên Trung. Tháng 4 năm 1948 chi bộ Kiên Trung được thành lập ở chùa Bóng (xã Quang Minh) gồm 36 đảng viên. Đồng chí Phạm Huy Tứ được bầu làm Bí thư chi bộ. Chi bộ đã tập trung lãnh đạo tốt việc tạm giao ruộng đất để nhân dân yên tâm sản xuất, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Toàn xã đã dấy lên phòng trào kháng chiến mạnh mẽ, các thôn đều thành lập lực lượng du kích, thường xuyên luyện tập, canh gác, phòng gian bảo mật, đào hào đắp luỹ, thực hiện tiêu thổ kháng chiến, xây dựng làng kháng chiến, xã huy động đảng viên, dân quân, du kích tham gia lực lượng đào hào đắp ụ, đặt chông, cài mìn trên các đường giao thông chặn các phương tiện vận tải cảu địch, động viên nhân dân đi dân công tiếp viện cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Thành tích của cán bộ và nhân dân xã nhà đã góp phần cùng nhân dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5/1954 lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

 

 (Ảnh: Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia năm 2001)

Thực hiện chủ trương của cấp trên, tháng 9 năm 1960, chi bộ Gia Tân được quyết định thành lập Đảng bộ với 37 đảng viên sinh hoạt tại 3 chi bộ:  Đại hội bầu ra ban chấp hành Đảng bộ gồm 07 đồng chí, đồng chí Nguyễn Văn Hồi được bầu làm bí thư Đảng uỷ xã. Đồng thời quyết định lấy ngày mùng 1/12 là ngày thành thập Chi bộ đầu tiên, tiền thân Đảng bộ xã Gia Tân ngày nay; Đảng bộ đã lãnh đạo thực hiện các phong trào thi đua, xây dựng Hợp tác xã tín dụng và Hợp tác xã mua bán, hoàn thành thắng lợi phong trào thi đua xây dựng ba ngọn cờ hồng tại địa phương.

 

(Ảnh: Trường THCS đạt chuẩn Quốc gia năm 2013)

Tổng kết các cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, Đế quốc Mỹ xâm lược và bảo vệ Tổ quốc. Đảng bộ và Nhân dân Gia Tân đã đóng góp cho Nhà Nước trên 3 nghìn tấn lương thực, thực phẩm. Toàn xã có 858 thanh niên vào quân đội, hàng trăm người tham gia lực lượng thanh niên xung phong, dân quân du kích, dân công hoả tuyến, có 136 Liệt sỹ, 77 thương binh, 45 bệnh binh, 10 bà mẹ Việt Nam anh hùng và nhiều cá nhân, gia đình đã có công tham gia kháng chiến. Trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước, Đảng bộ và Nhân dân Gia Tân tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, vượt mọi khó khăn thách thức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Với những thành tích đã đạt được, trong các cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, Đảng bộ và nhân dân xã Gia Tân rất vinh dự được Đảng và nhà nước tặng thưởng: 04 huân chương kháng chiến hạng 3; 01 huân chương chiến công hạng 2; 01 huân chương chiến công hạng 3; 01 huân chương chiến sỹ hạng 2; 03 huân chương lao động hạng 1, hạng 2, hạng 3 và nhiều huy chương, bằng khen các loại. Trên 730 Huân, Huy chương cho cá nhân và gia đình có thành tích trong các cuộc kháng chiến.

 

(Ảnh: Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia năm 2016)

Đảng bộ và nhân dân Gia Tân được vinh dự đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng và nhà nước như: Tổng Bí thư Lê Duẩn; Tổng Bí thư Trường Chinh, Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Anh hùng vũ trụ Liên Xô Ti Tốp, các đoàn khách nước ngoài, nhiều đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, của huyện về thăm và làm việc tại địa phương.

 

(Ảnh: Di tích lịch sử Quốc gia Đình Lãng Xuyên)

Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, từ lúc mới thành lập ngày 01/12/1947, Chi bộ đầu tiên với 4 đảng viên, trải qua 27 kỳ Đại hội, đến nay Đảng bộ xã Gia Tân đã có 396 đảng viên, sinh hoạt ở 9 chi bộ, có 240 đồng chí được tặng huy hiệu Đảng, đó là những đảng viên tiêu biểu đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. Hàng năm, có 95% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, có từ 95- 100% Chi bộ đạt TSVM, không có Chi bộ xếp loại yếu kém.

 

(Ảnh: Khu trồng đào hoa cây cảnh, rau mầu cho giá trị kinh tế cao)

Đảng bộ xã Gia Tân đã phát huy vai trò lãnh đạo, động viên cán bộ, nhân dân địa phương hăng hái tham gia các phong trào hành động cách mạng, giảnh nhiều thành tựu đáng tự hào trong từng giai đoạn lịch sử. Đặc biệt, những năm gần đây, Đảng bộ xã lãnh đạo nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,4% theo tiêu chí mới; thu nhập bình quân hiện nay đạt trên 65 triệu đồng/người/năm. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư khang trang, hiện đại; Gia Tân đã được công nhận xã nông thôn mới năm 2016 và đang phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2023 và trở thành đô thị loại V vào năm 2025.

 

(Ảnh: Đảng ủy, UBND triển khai nhiệm vụ)

Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nâng cao ý thức, trách nhiệm, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, tinh thần, thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp. Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát huy vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

 

(Ảnh: Gặp mặt tân binh lên đường nhập ngũ)

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã là dịp để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân địa phương ôn lại và thêm tự hào về truyền thống của quê hương cách mạng; cùng nhìn lại những đóng góp của Đảng bộ đối với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước, thêm vững tin vào đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng và quyết tâm cao hơn khát vọng xây dựng Gia Tân ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tin bài: Hưng – Vân.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1358
Trước & đúng hạn: 1358
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:05/12/2023 00:41:00)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ GIA TÂN- HUYỆN GIA LỘC

Trưởng Ban Biên tập:  Phạm Duy Thoại

Địa chỉ: Xã Gia Tân - Huyện Gia Lộc - Tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203.716.258

Email: xagiatan888@gmail.com

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 1
Tất cả: 42,638