VĂN HÓA-XÃ HỘI
Thuốc lá điện tử là gì? 8 tác hại của thuốc lá điện tử mà bạn cần phải biết
17/05/2023 12:19:05

Thuốc lá điện tử đang ngày càng phổ biến. Nhưng bạn có biết, thuốc lá điện tử mang đến nhiều tác hại khôn lường đối với sức khỏe của bạn. Đó là những tác hại gì? Hãy đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn.

Thuốc lá điện tử ban đầu được sử dụng để thay thế và cai nghiện thuốc lá truyền thống. Nhưng hiện nay đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, thuốc lá điện tử không những không thể giúp cai nghiện thuốc lá mà còn mang đến nhiều tác hại xấu. Hôm nay hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu 8 tác hại của thuốc lá điện tử mà bạn cần phải biết.

1. Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử (EC-electronic cigarettes) là dụng cụ mô phỏng theo điếu thuốc lá, sử dụng pin và không dùng nguồn nguyên liệu thuốc lá thật. EC có nhiều hình dạng khác nhau thường là hình trụ, có thế có hình dạng giống hệt điếu thuốc lá hoặc khác.

Nguồn gốc lịch sử của thuốc lá điện tử

Lần đầu tiên thuốc lá điện tử được hình thành ý tưởng bởi Herbert A. Gilbert đến ở Mỹ. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử được phát minh bởi một dược sĩ người Hồng Kông vào năm 2003 tên là Hon Lik, với mục đích ban đầu để cai thuốc lá. Từ năm 2007 EC đã có mặt trên 40 quốc gia, và bắt đầu được thương mại hóa với những mục đích khác nhau.

Tuy nhiên chưa có một nghiên cứu nào chứng minh thuốc lá điện tử có thể cai được thuốc lá truyền thống. Mà thay vào đó để cai việc hút thuốc, người ta khuyến khích người hút thuốc lá có thể thử một số cách sau:

· Dùng kem đánh răng, nước súc miệng có hương bạc hà, trà xanh để khử mùi hôi của nicotine trong khoang miệng

· Thay đổi chế độ ăn hằng ngày, bổ sung trái cây chứa nhiều vitamin C để kiểm soát cơn thèm thuốc

· Tập thể dục cũng là một cách giúp bạn cai thuốc lá dễ dàng

Cấu tạo của thuốc lá điện tử

Đa số thuốc lá điện tử hiện nay được cấu tạo gồm 3 phần chính:

 
 

· Ống đựng tinh dầu: Ống đựng này còn được gọi là E-Liquid hoặc E-Juice, bên trong sẽ chứa tinh dầu dạng lỏng, khi gặp nhiệt độ cao sẽ chuyển thành luồng hơi có mùi vị tựa như thuốc lá thật.

· PPhần thân máy: Gồm có pin, nút điều khiển pin. Tùy theo nhà sản xuất mà thiết kế thân máy sẽ khác nhau.

· PPhần đầu tank: Hay còn được gọi là RTA, RDA, đây là nơi để đốt cháy tinh dầu bên trong, chuyển từ dạng lỏng thành dạng hơi. 

2. Các loại thuốc lá điện tử

Hiện nay, với sự phát triển nhanh của nhiều nhà sản xuất thuốc lá điện tử đã cho ra mắt nhiều loại khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng và thu hút khách hàng.

Một số loại thuốc lá điện tử phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Vape, Pod System hay IQOS. Các sản phẩm này đều có trang bị bo mạch thông minh bên trong sản phẩm, biến đổi thành hơi nước thông qua quá trình hóa hơi tinh dầu.

 

3. Thuốc lá điện tử có vô hại? Tác hại của thuốc lá điện tử

Theo trang thông tin của Bệnh viện Nhân dân 115, thuốc lá điện tử không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến kinh tế, môi trường:

Gây nghiện, ảnh hưởng phát triển não bộ của trẻ em và thanh thiếu niên

Thuốc lá điện tử chứa nicotine là chất gây nghiện, người sử dụng nó bắt buộc phải dùng tiếp, nếu không sẽ vật vã khó chịu, không dứt ra được. Nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em, gây suy giảm trí nhớ.

 
 
 
 Nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên và người trẻ chưa bao giờ hút thuốc lá nhưng sử dụng thuốc lá điện tử thì có nguy cơ bắt đầu hút thuốc lá điếu truyền thống cao hơn 3,5 lần so với nhóm chưa từng sử dụng thuốc lá điện tử.
 

Thuốc lá điện tử có thể gây chấn thương nghiêm trọng do nổ pin

Ở Mỹ, từ năm 2009 đến 2015 xảy ra 92 vụ cháy/nổ do thuốc lá điện tử, gây chấn thương ở 47 người và thiệt hại tài sản.

Cũng ghi nhận trường hợp này, tại Anh đã có hơn 100 vụ cháy/nổ, 2 trường hợp tử vong do cháy/nổ thuốc lá điện tử.

 
 

Tổn thương hệ hô hấp nghiêm trọng

Tương tự như thuốc lá truyền thống, sử dụng thuốc lá điện tử có liên quan đến tổn thương phổi cấp tính, dẫn đến viêm phổi và tắc nghẽn phế quản.

Nguy cơ ung thư cao

Nguy cơ ung thư cao do kim loại nặng và các hợp chất carbonyl độc hại có trong khói thuốc lá điện tử.

Gây hại cho sức khỏe tim mạch

Thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối và xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, rối loạn chức năng nội mô liên quan đến bệnh tim mạch.

Nicotine làm giảm lưu lượng máu, gây ra nguy cơ đau thắt ngực, suy tim, đột quỵ. Nicotine còn gây ra suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng.

Tác hại của thuốc lá điện tử đối với kinh tế

Gia tăng gánh nặng kinh tế cho hộ gia đình và quốc gia do chi phí để điều trị bệnh do sử dụng các sản phẩm này, giảm năng suất lao động do bị bệnh và tử vong sớm, và tổn thương tâm lý.

Nguy cơ phát sinh tệ nạn xã hội do sử dụng ma túy và các chất gây nghiện đồng thời với thuốc lá điện tử.

Tác hại của thuốc lá điện tử đối với môi trường

Thiết bị thuốc lá điện tử bao gồm nhiều thành phần (nhựa, pin, bảng mạch điện, lọ dung dịch điện tử…), bị vứt bỏ dưới dạng vỡ, nát có thể phát tán ra môi trường các chất độc hại như kim loại, axit, nicotine, v.v.

4Một số câu hỏi về thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá truyền thống?

Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá truyền thống, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa thuốc lá điện tử là an toàn cho sức khỏe.

Bởi thuốc lá điện tử vẫn có chứa các chất độc hại như nicotin, kim loại nặng như thiếc, hợp chất hữu cơ bay hơi,....đây là những tác nhân gây hại đến hệ hô hấp và có thể gây ung thư.

Thuốc lá điện tử có bị cấm không?

Hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có quy định nào về việc cấm thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 67/2013/NĐ-CP có nêu rõ: “Sản phẩm thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hay một phần nguyên liệu thuốc lá và được chế biến dưới dạng thuốc điếu, xì gà, thuốc lá sợi dùng để hút tẩu và các dạng sản phẩm khác dùng để hút, nhai, ngửi”.

Do đó, thuốc lá điện tử cũng được xem là một sản phẩm thuốc lá và việc kinh doanh, mua bán sản phẩm này phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh theo pháp luật Việt Nam.

Thuốc lá điện tử khác gì thuốc lá không khói?

Thuốc lá điện tử là loại có phần thân thiết kế như một khoang nhỏ chứa tinh dầu lỏng bên trong, khi đốt nóng sẽ hóa hơi và người dùng hít vào, tạo cảm giác như khi hút thuốc lá thật nhưng không đốt sợi thuốc.

Trong khi đó, thuốc lá không khói được miêu tả là những loại dùng để nhai, hít hoặc để tan trong miệng. Cả 3 loại này đều không tạo ra khói như thuốc lá thông thường:

· Loại thuốc lá nhai có các dạng như lá rời, bánh thuốc lá, cuộn thuốc lá, khi dùng sẽ ngậm giữa má và lợi.

· Loại thuốc lá hít sẽ là dạng bột khô hay ướt được nghiền mịn, rồi dùng để hít hoặc nuốt.

· Loại thuốc lá tan là dạng bột nén lại như viên kẹo cứng, cho vào miệng tan dần.

VAPE có phải là thuốc lá điện tử?

Vape là một trong những loại thuốc lá điện tử được sử dụng phổ biến hiện nay trong giới trẻ, sử dụng tinh dầu dưới dạng freebase hoặc có hàm lượng nicotine rất thấp.

 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1358
Trước & đúng hạn: 1358
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/12/2023 23:39:07)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ GIA TÂN- HUYỆN GIA LỘC

Trưởng Ban Biên tập:  Phạm Duy Thoại

Địa chỉ: Xã Gia Tân - Huyện Gia Lộc - Tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203.716.258

Email: xagiatan888@gmail.com

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 7
Tất cả: 42,637